LỢI ÍCH CỦA TRỒNG RAU HỮU CƠ

RAU HỮU CƠ LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH KHI DÙNG RAU HỮU CƠ?

Rau là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày của mọi người. Đây là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp giảm các loại bệnh, tạo điều kiện cho cơ thể phát triển toàn diện. Nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều rau bẩn, không rõ nguồn gốc thì rau hữu cơ sẽ là một giải pháp tốt nhất giúp người tiêu dùng có một bữa ăn an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Sau đây chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm hiểu về rau hữu cơ và lợi ích của rau hữu cơ.

Hiện nay với nhu cầu sử dụng các loại rau sạch có nguồn gốc để đảm bảo an toàn sức khỏe thì rau hữu cơ là một lựa chọn được tin dùng. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ khi dùng vẫn chưa biết rau hữu cơ được trồng như thế nào và có tốt cho sức khỏe không.

Rau hữu cơ thuộc loại thực phẩm Organic là loại rau trồng được gieo trồng, chăm sóc với điều kiện hoàn toàn tự nhiên của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Trong cả quá trình từ lúc trồng đến khi rau phát triển, thu hoạch và khi đóng gói, phân phối ra thị trường phải đảm bảo không dùng các chất hóa học độc hại như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,… Nhân viên trồng rau có chuyên môn, kỹ thuật, hiểu được cách chăm sóc, bảo quản rau. Các yếu tố như đất, nguồn nước phải giàu dinh dưỡng, không bị ô nhiễm, không dùng nước bị ảnh hưởng nước thải công nghiệp để tưới rau. Ngoài ra, rau hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

 

Phân biệt rau hữu cơ và rau sạch

Trong quá trình trồng và phát triển rau hữu cơ tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào, nước tưới rau được lấy từ giếng đã qua kiểm duyệt, không bị ô nhiễm, năng suất thấp nhưng trong rau có vitamin, khoáng chất, lượng dinh dưỡng cao và được giám sát có nguồn gốc rõ ràng. Còn rau sạch về phân bón, thuốc hóa học được sử dụng theo liều lượng cho phép, nước trồng được lấy từ sông, suối, ao, giếng,.. không kiểm soát được mức độ ô nhiễm, năng suất cao, hàm lượng dinh dưỡng thấp, nguồn gốc khó truy suất, ít tin cậy.

Lợi ích khi ăn rau hữu cơ

Mùi vị ngon, giòn, ngọt và tự nhiên nhờ được trồng và chăm sóc hoàn toàn tự nhiên nên rau sinh trưởng, phát triển đúng thời gian giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị rau cũng ngon hơn so với các loại rau khác.

Rau hữu cơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng không chứa các chất độc gây hại cơ thể, rau được trồng, nguyên liệu nuôi rau theo điều kiện tự nhiên tốt cho hoạt động trao đổi chất để rau lấy nuôi cơ thể là hoàn toàn tự nhiên.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, huyết áp, các bệnh về tim mạch vì rau hữu cơ chứa chất chống oxy hóa cao hơn 40% các loại rau thông thường khác, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, rau hữu cơ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch vì rau trồng không can thiệp hóa học nên rau giữ được hàm lượng chất lượng cao, hỗ trợ xây dựng hệ miễn dịch, đặc biệt đối với trẻ em cần có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về sinh sản như hiếm muộn, vô sinh,… Nguyên nhân dẫn đến các bệnh này là do ăn phải những loại rau có dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,.. trong rau chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và lâu ngày tích tụ trong cơ thể gây hại đến các cơ quan. Khi ăn rau hữu cơ không chứa các chất gây hại cho cơ thể nên hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh về sinh sản.

Bảo vệ môi trường nhờ sử dụng tiêu chuẩn hữu cơ trong quy trình trồng rau hữu cơ, không dùng chất hóa học nên không ảnh hưởng đến đất đai, nguồn nước, giúp các vi sinh vật trong đất phát triển tăng độ phì nhiêu cho đất.

 Cách nhận biết rau hữu cơ

Có nhiều cách để nhận biết rau organic hay các sản phẩm hữu cơ, sau đây là đặc điểm đơn giản giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận ra được:

Màu sắc: Các loại rau hữu cơ đa phần có màu xanh hơi vàng.

Độ dày của lá: Lá rau organic dày, phiến lá ngắn, cân đối.

Độ giòn: Rau organic khi ăn rất giòn, ít xơ và có mùi thơm tự nhiên.

Bảo quản: Rau organic bảo quản được lâu, ở nhiệt độ bình thường 3 – 4 ngày mà không bị hỏng.

Rau hữu cơ nhìn không được mướt, phát triển không đều về thân, lá, màu hơi nhạt hơn so với rau bình thường, có thể có vết cắn của sâu vì rau phát triển hoàn toàn tự nhiên. Khi ăn rau hữu cơ sẽ ngon, vị đậm đà, ngọt, giòn và tự nhiên hơn rau bình thường nhờ không sử dụng chất kích thích nên sinh trưởng tự nhiên thời gian trồng lâu, chăm sóc tốt. Ngoài ra rau hữu cơ không có tình trạng dư thừa và giá bán cao hơn các loại rau thông thường.

Như vậy trên đây đã cho bạn biết rau hữu cơ là gì, cách phân biệt rau hữu cơ và rau sạch cùng với cách nhận biết rau hữu cơ để không mua nhầm và những lợi ích khi ăn hữu cơ. Sử dụng rau hữu cơ góp phần tạo nên bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe.

Tin Liên Quan