TƯ VẤN CHỨNG NHẬN HỢP QUY GẠCH ĐÁ ỐP LÁT

Gạch, đá ốp lát là một hạng mục trong vật liệu xây dựng được quy định phải chưng nhận quy chuẩn theo QCVN 16:2017/BXD. Vậy để thực hiện chứng nhận gạch ốp lát, đá ốp lát hợp quy chuẩn cần những thủ tục gì, địa chỉ nào thực hiện chứng nhận. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với những chia sẻ dưới đây để biết thêm thông tin về chứng nhận này.

Chứng nhận gạch ốp lát, đá ốp lát hợp quy chuẩn là hoạt động đáng giá và xác nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa phù hợp với chuẩn, xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm đảm bảo chất lượng đối với sản phẩm phẩm hàng hóa, vật liệu xây dựng sản xuất trong nước hay nhập khẩu khi tiêu thụ trên thị trường.

 Đối tượng áp dụng chứng nhận hợp quy gạch ốp lát, đá ốp lát theo QCVN 16:2017/BXD 

 • Các cá nhân, tổ chức sản xuất, nhập khẩu
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa có liên quan
 • Các tổ chức được chỉ định đánh giá sự phù hợp với các sản phẩm, hàng hóa nhóm vật liệu xây dựng

Nhưng loại gạch áp dụng chứng nhận hợp quy  

 • Nhóm sản phẩm gạch, đá ốp lát sản xuất trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường Việt Nam bắt buộc phải công bố hợp quy.
 • Những sản phẩm gạch, đá dạng tấm có nguồn gốc nhân tạo hay tự nhiên, có thể hoàn thiện hoặc chưa hoàn thiện cạnh, bề mặt dùng để ốp lát cho công trình xây dựng.
 • Những sản phẩm cụ thể như sau:

+ Gạch gốm ốp lát ép bán khô

+ Gạch gốm ốp lát đùn dẻo

+ Gạch gốm ốp lát – Gạch ngoại thất Mosaic

+ Gạch terrazzo Đá ốp lát nhân tạo trên cơ sở chất kết dính hữu cơ

+ Đá ốp lát tự nhiên

+ Gạch xây

+ Bê tông nhẹ – Bê tông bọt, khí không chưng áp

+ Gạch đặc đất sét nung là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu khoáng sét (có thể pha phụ gia) bằng phương pháp nén dẻo và được nung ở nhiệt độ thích hợp.

+ Gạch rỗng đất sét nung là sản phẩm được sản xuất từ đất sét (có thể pha phụ gia) bằng phương pháp đùn dẻo và được nung ở nhiệt độ thích hợp.

+ Gạch bê tông là sản phẩm được sản xuất từ hỗn hợp bê tông cứng, bao gồm xi măng, cốt liệu, nước, có hoặc không có phụ gia khoáng và phụ gia hóa học

+ Gạch bê tông khí chưng áp là sản phẩm bê tông khí đóng rắn trong điều kiện chưng áp (gọi tắt là gạch AAC), được chế tạo từ hỗn hợp vật liệu cát thạch anh, vôi, thạch cao nghiền mịn, xi măng, nước và chất tạo khí.

Những sản phẩm gạch, đá ốp lát nhập khẩu dưới dạng mẫu thử, hàng mẫu, hàng triển lãm, hội chợ số lượng mỗi loại sản phẩm không lớn hơn 20m2 với đá ốp lát, 10m2 với gạch ốp lát, hàng hóa tạm nhập tái xuất, hàng hóa quá cảnh thì không nằm trong quy định phải thực hiện chứng nhận hợp quy gạch đá ốp lát cho những sản phẩm gạch đá đó.

Sản phẩm Gạch, Đá ốp lát cần chứng nhận hợp quy chuẩn.

Quy trình thực hiện chứng nhận gạch đá ốp lát nhập khẩu 

 • Bước 1: Liên hệ với đơn vị được chỉ định tư vấn về lô hàng
 • Bước 2: Điền thông tin và mẫu “ đăng ký chứng nhận” gửi lại email để người cán bộ chuyên trách kiểm ta qua trước khi mang các hồ sơ bản cứng qua
 • Bước 3: Mang theo các tài liệu kèm theo với lô hàng kèm bản đăng ký tới văn phòng chứng nhận gồm:

+ Hợp đồng

+ Vận đơn

+ Hóa đơn…(theo bản liệt kê trong file đăng ký chứng nhận)

       Thử nghiệm mẫu: Có kết quả thử nghiệm mẫu của lô hàng nộp cùng các hồ sơ theo bản đăng ký để được chứng nhận

 • Bước 4: Khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo đăng ký cùng với kết quả thử nghiệm mẫu đạt thì văn phòng chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận cho lô hàng đó

Phương thức chứng nhận gạch đá ốp lát 

Theo quy chuẩn QCVN16:2017/BXD có 8 phương thức thực hiện chứng nhận quy chuẩn cho các sản phẩm. Tuy nhiên chỉ sử dụng chủ yếu với 2 phương thức là phương thức 5 và phương thức 7.

 • Phương thức 5 thực hiện chứng nhận hợp quy cho đơn vị sản xuất trong nước
 • Phương thức 7 và 8 thực hiện chứng nhận hợp quy cho đơn vị nhập khẩu

Thực hiện Công bố hợp quy tại Sở Xây dựng 

Khi thực hiện chứng nhận hợp quy tại cơ quan hành chính, doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị giấy tờ và thời gian chờ đợi để có được giấy chứng nhận.

Những thủ tục hành chính cần làm khi chứng nhận hợp quy như sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân:

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hồ sơ kiểm tra hồ sơ theo quy định. Nếu hồ sơ đầy đủ thì tiếp nhận, trường hợp không đầy đủ thì hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ hoàn thiện.

 • Gửi hồ sơ lên phòng chuyên môn

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ gửi hồ sơ của doanh nghiệp đến lãnh đạo phòng vật liệu xây dựng và phân công người kiểm tra xét duyệt hồ sơ.

Người được phân công xét duyệt hồ sơ xem xét và thực hiện đối với:

Những hồ sơ đạt yêu cầu theo quy định sẽ được hoàn thiện việc soạn thảo, trình ký thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy theo quy định

Những hồ sơ không đạt yêu cầu người thực hiện xét duyệt hồ sơ có trách nhiệm hoàn thiện việc soạn thảo, trình ký văn bản yêu cầu bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN TNV VIỆT NAM
Địa chỉ : Tòa nhà CT3A, KĐT Văn Quán, Hà Đông, TP. Hà Nội
Văn phòng phía nam : Tầng 3, Tòa nhà ACM, 96 Cao Thắng, Phường 4. Quận 3, TP. Hồ Chí Minh ( hotline: 0934 968285)
Điện thoại: (024)2268 5533
Website: www.chungnhaniso.org / www.tnvcert.vn
Email: info.tnvcert@gmail.com

Tin Liên Quan